6/20/2019 3:15:09 PM

Nhà máy SurTec tại KCN Long Hậu đã được xây dựng “thần tốc” thế nào?

Chỉ trong vòng chưa đầy 9 tháng, nhà máy SurTec Việt Nam đã đi vào vận hành. Cơ sở sản xuất đặt tại Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu góp phần gia tăng đáng kể năng suất, trở thành nguồn lực chính cho hàng hóa tại khu vực Đông Nam Á, hứa hẹn thúc đẩy tích cực các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
SurTec khánh thành nhà máy tại Việt Nam

SurTec là một thành viên thuộc Tập đoàn Freudenberg có lịch sử lâu đời từ năm 1849 – một trong những Nhà cung ứng hàng đầu tại Đức, chuyên cung cấp hóa chất đa ngành, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý bề mặt. Tập đoàn hiện đã có mặt trên 26 quốc gia.

Sau 15 năm kể từ khi thành lập nhà máy tại Trung Quốc, ông Karsten Gruenke, CEO của SurTec International đã quyết định xây dựng cơ sở mới tại Việt Nam. Đây được xem là cột mốc quan trọng để kỷ niệm 25 năm thành lập doanh nghiệp. Nhà máy có tổng diện tích 1.500m2 được đặt tại KCN Long Hậu, tỉnh Long An.
Ý tưởng xây dựng cơ sở tại Việt Nam bắt đầu từ tháng 11/2017 và chính thức khánh thành vào ngày 24/05/2019. Sự hiện diện này đem lại rất nhiều lợi ích cho các đối tác khách hàng của doanh nghiệp tại Việt Nam và khu vực Châu Á Thái Bình Dương.


Đáng chú ý là nhà máy chỉ mất chưa đến 9 tháng để đi vào vận hành, từ lúc ký Thỏa thuận đặt chỗ vào tháng 06/2018 đến hoàn tất xây dựng và bắt đầu hoạt động tháng 03/2019. Con số 9 tháng được đánh giá là nhanh chóng và hiệu quả đối với một dự án mới.

Tìm kiếm địa điểm thích hợp để “chọn mặt gửi vàng”
Cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố tiên quyết để sản xuất hàng hóa chất lượng cao. Chính vì thế, mọi cơ sở sản xuất của SurTec đều phải tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001 (Quản lý chất lượng), OHSAS 18001 và ISO 14001. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của mục tiêu thân thiện với hệ sinh thái và bảo tồn nguồn tài nguyên.

Tại Việt Nam, nhà máy SurTec phải đáp ứng tiêu chí về vị trí chiến lược, hạ tầng hoàn thiện và nhiều mảng xanh. Điều này đòi hỏi một đối tác có định hướng phát triển lâu dài, dựa trên những giá trị và trách nhiệm đối với cộng đồng và môi trường sống.

SurTec đã mất 5 tháng ròng rã để tìm hiểu và khảo sát nhiều KCN tại miền Nam. Cuối cùng, nhà xưởng xây sẵn lô T-4 tại KCN Long Hậu đã trở thành lựa chọn của doanh nghiệp này. Ưu điểm của nhà xưởng là diện tích linh hoạt, trang thiết bị đầy đủ, đồng thời, việc xây dựng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn nhờ hàng loạt dịch vụ hỗ trợ từ KCN.

Nhà xưởng xây sẵn lô T-4 trước đây chỉ là một vùng đầm lầy bao bọc bởi cỏ dại. SurTec là nhà đầu tư đầu tiên đặt bút ký vào Thỏa thuận đặt chỗ với KCN Long Hậu. Tất cả dựa trên niềm tin vào uy tín và chuyên môn của đơn vị phát triển KCN với hơn 13 năm kinh nghiệm, đã xây dựng thành công hàng loạt dự án.


Hoàn thiện nhanh chóng trong ngân sách dự kiến
Mỗi nhà máy của SurTec đều tuân thủ chặt chẽ tiêu chí HSE (Health, Safety & Enviroment) (Sức khỏe, An toàn & Môi trường). Kết hợp với nhà xưởng chất lượng cao tại KCN Long Hậu, doanh nghiệp có thể điều chỉnh và cho lắp đặt nhiều hơn bồn chứa nước, hệ thống lạnh, hệ thống thông gió và thiết bị điều hòa, đảm bảo cho việc sản xuất đạt hiệu quả cao nhất.

Trước đó vào tháng 11/2018, khi đường đi của nhà xưởng T-4 hoàn thành, ông Khôi Nguyên, thuộc Bộ phận Quản lý vận hành đã thảo luận với ông Oliver Penz về vấn đề độ dốc của con đường. Cụ thể, độ dốc lên tới 25% gây khó khăn cho xe nâng và xe nâng tay trong quá trình vận chuyển, có thể gây rơi rớt hàng hóa, nguy hiểm cho công nhân khu xưởng.

Để giải quyết vấn đề, KCN Long Hậu đã nhanh chóng đề xuất nâng mặt đường lên để giảm độ dốc xuống còn 15%. Song song đó, KCN cũng đồng ý để SurTec triển khai các biện pháp kỹ thuật bằng cách mở rộng chiều dài của con đường nhằm tăng độ thoải cho dốc, đảm bảo độ dày phù hợp và mép tròn, tạo thuận tiện cho việc di chuyển.
Ông Khôi đã gửi đến các bên một email chi tiết về những điểm cải thiện cần được theo dõi. Chỉ trong vòng 1 tuần sau đó, Bộ phận Kinh doanh và Bộ phận Kỹ thuật đã thống nhất nâng mặt đường lên 10%. Quyết định này đã giúp hai bên giảm thiểu được nhiều tranh cãi không đáng có, đồng thời chứng tỏ tiếng nói của khách hàng luôn được KCN Long Hậu quan tâm và ghi nhận.

Ông Gruenke nhận định, SurTec Việt Nam đi vào hoạt động nhanh chóng một phần quan trọng là nhờ sự hỗ trợ tận tâm và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên KCN Long Hậu. “Cá nhân tôi cảm thấy mình được tiếp đón rất nhiệt tình ngay từ lần đầu gặp mặt. Tôi luôn tin rằng SurTec và Long Hậu có thể cùng nhau hoàn thành dự án một cách tốt đẹp”, ông nói. Vị lãnh đạo này cũng dành lời tri ân cho Intes, đơn vị tư vấn ECPM đã hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thành công nhà máy trong thời gian khá gấp rút.


Đối mặt với thực trạng hiện tại
Lần đầu tiếp cận KCN Long Hậu và chính quyền địa phương được cho là một quyết định “liều lĩnh” của SurTec, nhưng mọi thứ sau đó đã được chứng minh hoàn toàn ngược lại. Cơ sở sản xuất tại KCN Long Hậu đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001 về Quản lý chất lượng, OHSAS 18001 và ISO 14001. Nhờ áp dụng hệ thống tự động hóa nên chỉ cần 7 nhân công. 4 bồn chứa được lắp đặt có thể cho công suất lên đến 5.000 tấn, cung ứng cho thị trường nội địa tại Châu Á trong năm 2020.

Thực trạng của ngành công nghiệp hóa chất hiện nay thường là sản xuất các sản phẩm gốc dung môi. Song SurTec quyết định không đi theo hướng này để đảm bảo mọi sản phẩm và quy trình đều thân thiện với môi trường. Một ví dụ minh chứng là danh mục sản phẩm làm sạch của doanh nghiệp dựa trên công nghệ gốc nước.
SurTec là công ty đầu tiên đã giới thiệu công nghệ Crom hóa trị 3 cho các ứng dụng mạ nhằm tránh Crom hóa trị 6 độc hại. Hiện nay công nghệ này cũng trở thành một tiêu chuẩn của ngành công nghiệp. Tương tự với kỹ thuật mạ Crom trang trí, Crom hóa trị 6 cũng được dần được thay thế. SurTec cung cấp những công nghệ tốt nhất cho các ứng dụng này.

 
Share this:
Tags:

Leave a Reply


Fan Page2